สคส. เร่งประสานฟู้ดแพนด้า ติดตามแผนลบ-ทำลายข้อมูลส่วนบุคคล หลังยุติกิจการในไทย

14 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สคส. เร่งประสานฟู้ดแพนด้า ติดตามแผนลบ-ทำลายข้อมูลส่วนบุคคล หลังยุติกิจการในไทย

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) เผย ได้ติดตามสถานการณ์การยุติให้บริการของแพลตฟอร์ม Foodpanda ในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด พร้อมประสานงานกับบริษัทเพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการดูแลข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ ร้านค้า และไรเดอร์ หลังประกาศหยุดดำเนินกิจการในวันที่ 23 พฤษภาคม 2568

พ.ต.อ.สุรพงศ์ เปล่งขำ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กล่าวว่า “สคส. ให้ความสำคัญกับสิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล โดยเฉพาะเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจที่ส่งผลต่อการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูล เช่น การปิดกิจการ การควบรวม หรือการโอนกิจการไปยังประเทศอื่น”

“เราได้ขอให้บริษัทชี้แจงแนวทางการดำเนินการตาม มาตรา 37 และมาตรา 40 ของ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 เกี่ยวกับการเก็บรักษา การลบ หรือทำลายข้อมูลส่วนบุคคลที่ไม่จำเป็นต้องเก็บต่อไป รวมถึงมาตรการในการป้องกันไม่ให้ข้อมูลรั่วไหล” พ.ต.อ.สุรพงศ์ กล่าว

ทั้งนี้ สคส. จะติดตามผลการดำเนินการอย่างใกล้ชิด และหากพบว่าบริษัทดำเนินการไม่เป็นไปตามกฎหมาย จะมีมาตรการตามกฎหมายต่อไป เพื่อคุ้มครองสิทธิของประชาชนอย่างเต็มที่

ข้อมูลจาก PDPC Thailand 


บริการด้านกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data Protection Audits Services : PDPA Services)

  -  ให้คำปรึกษาด้านความพร้อมในการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับองค์กร
  -  Review การปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลภายในองค์กร ว่ามีความเพียงพอหรือสอดคล้องตามกฎหมายแล้วหรือไม่
  - บรรยาย ให้ความรู้ความเข้าใจกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พร้อมเอกสารประกอบการบรรยาย
  -  บริการจัดโครงสร้างเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลภายในองค์กร

หากท่านสนใจสอบถามหรือต้องการใบเสนอราคา สำหรับการให้บริการในรูปแบบใด โปรดแจ้ง และ บริษัทจะรีบตอบกลับโดยเร็วที่สุด

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้